Dây bình bát (hay còn gọi là dưa chuột dại) là loại cây dân dã, thường mọc hoang là chủ yếu. Tuy nhiên, hiện nay vì công dụng của dây bình bát có đối với sức khỏe của con người được biết đến nhiều hơn nên nó đang được trồng khá phổ biến tại các hộ gia đình. Không chỉ để trang trí hàng rào (hoa và quả rất đẹp), không chỉ để nấu những bát canh ngon mà còn rất nhiều công dụng khác. Tìm hiểu sâu hơn cùng BiGoHerbal.com nhé!

Trong y học cổ truyền, dây bình bát được sử dụng để điều trị phong, sốt, hen suyễn, vàng da và viêm phế quản. (https://en.wikipedia.org)

Theo Đông y, dây bình bát có tác dụng thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, giải độc. Được sử dụng để chữa táo bón, tiểu buốt, tiểu gắt, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn, mụn nhọt, sốt thấp khớp… Dùng ngoài bằng cách giã nát lá và rễ rồi lấy đắp. Nếu dùng theo dạng thuốc sắc thì mỗi liều dùng tầm từ 15-30gr.

Dân gian còn truyền tai nhau rất nhiều công dụng của loại dây mọc hoang này như chữa đái tháo đường, chữa bệnh trĩ khi đi ngoài ra máu.

Có thể nói, dây bình bát không chỉ là món ăn thanh nhiệt cho mọi lứa tuổi mà còn là loại thảo dược tuyệt vời.  Tại sao bạn còn chưa chủ động trồng cho bản thân, gia đình cùng sử dụng nhỉ?

Bài viết trên đây BiGoHerbal đã cho bạn biết rất nhiều công dụng của dây bình bát. Vậy cách dùng như thế nào? Mời bạn đọc thêm tại link sau nhé! >>>