Dây bình bát hay còn có tên gọi khác là dưa chuột dại, bát bát, mảnh bát, miểng bát, chùm thẳng, dây bát… Danh pháp khoa học là Coccinia grandis, thuộc họ bầu bí – Cucurbitaceae.

Dây bình bát là loài dây leo lâu năm, thân thảo, thân nhẵn và mảnh, chiều dài thân có thể đạt trên 5m. Lá dây bình bát hình tim, lá mọc so le nhau, cuống dài, mép lá có răng cưa. Dây bình bát có hoa đực và hoa cái giống nhau, màu trắng, đều có 3 nhị rời. Quả của dây bình bát hình xoan dài tầm 10-12mm, khi quả chín màu đỏ mọng rất đẹp mắt, thịt quả cũng màu đỏ chứa nhiều hạt. Dây bình bát ra hoa kết quả quanh năm, nhưng nhiều nhất vào tháng 6 đến tháng 8.

day-binh-bat

Dây bình bát được biết đến là một loài dây dại, mọc hoang ở các bờ bụi, vùng đồi núi. Xuất hiện trải dàit ừ châu Phi đến châu Á, nhiều nhất tại Ấn Độ, Campuchia, Trung Quốc, Philippin, Indonesia, Myanmar, Malay, Việt Nam… Tất cả các bộ phận của dây bình bát được thu hái quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè để sử dụng làm thuốc.

Dây bình bát (hay còn gọi là dưa chuột dại) có vị ngọt và đắng, tính mát. Tất cả các bộ phận của dây bình bát đều có công dụng tốt cho cơ thể. Đọc thêm về công dụng của dây bình bát tại: http://bigoherbal.com/cong-dung-cua-binh-bat-day-co-the-ban-chua-biet.html

-Admin BigoHerbal-