Sen còn gọi là sen hồng, cây hoa sen, cây bông sen, liên (tên khoa học: Nelumbo nucifera), nó thuộc loại cây thủy sinh sống lâu năm. Mùa hoa sen rơi vào tháng 5 đến tháng 7, từ tháng 6 đến tháng 9 là mùa quả rộ của sen.

Thân rễ sen mọc bò ngang ở dưới nước, trong các lớp bùn của ao hay sông, hồ còn các lá thì nổi ngay trên mặt nước. Thân sen có hình trụ, chiều cao có khi lên đến gần 2m. Thân rễ dài tầm khoảng 3m, thân rễ phình to thành củ gồm nhiều đoạn, hình dùi trống, có màu vàng nâu. Ngó sen màu trắng, ngọn có chồi hình chóp. Lá sen thấp, đặc biệt không thấm nước, có hình tỏa tròn đường kính từ 30-60cm. Búp sen khi chưa nở gồm nhiều cánh xếp xen kẽ chồng vào nhau giống 2 bàn tay chắp vào cầu nguyện, vì vậy sen là loài hoa xuất hiện nhiều nhất trong cúng dường chùa chiền. Khi hoa sen nở, đế hoa bên trong hình nón, xung quanh đế là nhị vàng. Hạt sen có lớp vỏ ngoài màu trắng xanh, bên trong chứa 2 lá mầm màu trắng và tâm màu xanh. Hoa sen có các màu như trắng, trắng hồng, đỏ hồng mọc nhô cao lên khỏi mặt nước, là biểu tượng cho sự trong sạch, thanh cao, vươn lên từ bùn nhơ nên rất có ý nghĩa trong đạo đức, Phật Giáo, cũng chính bởi vì thế mà dưới cái nhìn của Phật giáo hoa sen có vẻ đẹp tuyệt vời đến như vầy:

“Lá xanh thăm thẳm lòng Bi,
Dũng cành vươn thẳng, thoát ly bùn sình.
Nâng nụ sắc Trí kết tinh,
Nở thành hoa thắm, lung linh giữa đời.”

Sen có nguồn gốc từ Châu Á, phát triển mạnh ở miền Nam châu Á và Austailia. Tại Việt Nam và Ấn Độ, sen được xem là quốc hoa. Ngày nay, ở Việt Nam sen không chỉ được trồng để làm cảnh, làm thực phẩm hàng ngày mà còn sử dụng để làm thuốc. Tất cả các bộ phận của sen từ hoa, lá, hạt, thân rễ đều có công dụng chữa được rất nhiều bệnh, và công dụng làm đẹp tuyệt vời hiếm loại cây nào có được. Mời các bạn đọc tiếp bài công dụng của cây hoa sen tại bài viết sau! Link>>>