Tam Thất Bắc (để phân biệt với cây Tam Thất ở miền Nam) còn có tên là Sâm Tam Thất, Kim Bất Hoán hay Điền Thất Nhân Sâm. Tên khoa học của tam thất là Panax Pseudoginseng.

1. Mô tả:

Tam Thất Bắc thuộc cây thân thảo, sống được nhiều năm. Chiều cao cây tầm 30-60cm. Thân đơn, lá kép hình chân vịt, chung cuốn lá dài mang 3-7 lá chét, mép lá có khía răng cưa, trên cả 2 mặt lá đều có lông cứng. Cụm hoa tán đơn, hóa có màu lục vàng nhạt. Quả khi chín mọng, hình cầu, có màu đỏ đẹp mắt.

Cây Tam Thất mọc nhiều ở miền Nam Trung Quốc đến tận miền Bắc Việt Nam. Tại Việt Nam, Tam Thất được trồng nhiều ở các vùng núi cao lạnh trên 1.200m như Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang. Tam Thất Bắc thường ra hoa vào tháng 5 cho đến tháng 7. Quả bắt đầu chin tầm tháng 8 đến tháng 10. Tam Thất thu hoạch rễ phải được trồng tầm 4-7 năm thì sản phẩm thành phẩm mới có phẩm chất tốt.

2. Bộ phận dùng

Tam Thất Bắc được dùng nhiều nhất là rễ và nụ hoa.

Trong củ Tam Thất được các nhà khoa học chứng minh có rất nhiều dưỡng chất quý hiếm tốt cho sức khỏe, ví dụ như: acid amin, sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B… Củ tam Thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, được dùng nhiều trong Đông Y giúp cầm máu, bổ máu, tiêu máu cục… Củ Tam Thất còn được ngâm rượu giúp trị các vết thương…

Hoa, nụ Tam Thất cũng đều chứa các hợp chất Saponosid, ngoài ra còn có nhiều acid amin, các polyacetylen và panaxytriol… Hoa, nụ Tam Thất được sử dụng như một loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe, trà nụ Tam Thất có vị ngọt hơi đắng, hương thơm thanh mát rất dễ uống. Uống trà nụ hoa Tam Thất điều trị bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp, mất ngủ, mỡ máu, béo phì, giúp thanh nhiệt, an thần rất tốt.

Thực tế và khoa học đã chứng minh các bộ phận của Tam Thất Bắc là rất tốt. Tuy nhiên, tránh sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng liên tục trong thời gian dài dễ gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. Cần lưu ý thêm là phụ nữ mang thai không nên sử dụng nụ hoa Tam Thất pha trà uống vì dễ bị hạ đường huyết (phụ nữ sau sinh lại được khuyên nên sử dụng nụ hoa tam thất này để lợi sữa hiệu quả). Người huyết áp thấp, người bị tiêu chảy hoặc trẻ em dưới 5 tuổi cũng không nên sử dụng.

Bigo Herbal vừa mới cung cấp cho các bạn đọc giả bài viết “Tìm Hiểu Cây Tam Thất Bắc”. Hi vọng bài viết bổ ích và đem lại kiến thức cần thiết cho những ai đang tìm hiểu về Tam Thất cũng như Trà Nụ Tam Thất. Chúc quý đọc giả luôn vui, khỏe!

-Admin BigoHerbal-