Từ xưa, tỏi không chỉ được xem là gia vị tuyệt vời cho các món ăn mà còn là vị thuốc dân gian thần kì. Kể cả các bậc danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… đều không thể phủ nhận điều đó. Hiện nay, trên thế giới cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về tỏi, để làm rõ hơn về những tác dụng tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe con người, chúng ta cùng tìm hiểu những thần phần hóa học có trong tỏi nhé!

Trong tỏi, có các chất chính như tinh dầu, các vitamin A, B1, B2, C, D, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như I ốt, phốt pho, canxi, magie, các nguyên tố vi lượng, các chất kháng khuẩn… Tuy nhiên Allicin, Liallyl Sulfide, Ajoene là ba hợp chất chính quan trọng nhất.

Allicin nói dễ hiểu là hoạt chất kháng sinh tự nhiên rất tốt, là hoạt chất mạnh mẽ nhất và quan trọng nhất của tỏi. Mặc dù, Allicin không hiện diện tực tiếp trong tỏi, nhưng khi tỏi được thái mỏng hoặc dập dập, dưới xúc tác của phân hoá tố anilaza, chất aliin có sẳn trong tỏi biến thành Allicin. Càng giã nát tỏi hoặc càng thái nhỏ thì hoạt tính này càng tăng cao. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với không khí Allicin sẽ được chuyển hóa thành Diallyl Disulfide, Vinydithiin, Afoene, là những chất có tác dụng dược lý. Việc đun nấu cũng đẩy nhanh quá trình mất chất Allicin, đặc biệt, nếu đun qua lò vi sóng thì sẽ phá hủy hoàn toàn chất Allicin. Bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp người ta đã xác định được hàm lượng allicin trong tép tỏi tươi sau khi giã nát một phút đã đạt 63%. Nhưng chỉ sau 30 phút tiếp xúc với không khí chỉ còn 39% (vì đã chuyển hóa thành các chất nói trên).

Tiếp theo là Liallyl sulfide, dù không mạnh bằng Allicin tuy nhiên Liallyl sulfide không bị phá hủy nhanh như Allicin mà vẫn giữ được dược tính khi nấu.  Liallyl sulfide cũng giống như Allicin, tỏi càng giã nhỏ càng sinh ra nhiều, nếu để nguyên củ tỏi nấu sẽ không có hiệu lực bằng. Không chỉ có tác dụng trong kháng sinh, tỏi còn có tác dụng trên hệ tim mạch lẫn trên tế bào ung thư.  Trên tạp chí British Journal of Cancer số tháng 3/1993 phát biểu về những nghiên cứu của Trung Quốc và Ý cho biết trong tỏi có rất nhiều hoạt chất ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại khối u ung thư.

thanh-phan-hoa-hoc-cua-toi

Ngoài ra, trong tỏi còn có hoạt chất Ajoene có tác dụng làm giảm độ dính của máu.  Hàm lượng khoáng chất Selenium – chất chống oxy hóa mạnh làm tăng khả năng bảo vệ màng tế bào, phòng chóng ung thư và bệnh tim mạch.

Tỏi có vị cay, tính ấm, trong Đông Y được vận dụng để hành khí tiêu tích, sát trùng giải độc, ức chế các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh, lợi tiểu, sát trùng, giải độc, tiêu nhọt.

-Admin BigoHerbal-