Có thể chúng ta đã quá quen thuộc với Gấc – một loài cây thân thảo dây leo. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây cũng như loại quả được coi là thần dược cho sức khỏe. Dành một ít thời gian tìm hiểu về cây Gấc cùng BigoHerbal nhé!

1. Giới thiệu:

Cây Gấc thuộc họ bầu bí, mọc bò trên bờ rào, thân cây, giàn… cây gấc leo khỏe, sống lâu (có thể kéo dài từ 15-20 năm), chiều dài dây gấc có thể trên 15m. Điều đặc biệt có thể bạn chưa biết đó là gấc thuộc cây đơn tính khác gốc, có nghĩa cây cái và cây đực hoàng toàn riêng biệt.

Trên thế giới, cây gấc được phân bố rộng ở khu vực miền Nam Trung Quốc đến Đông Bắc Úc. Tại Việt Nam, cách đây khoảng 200 năm người khoa học Bồ Đào Nha J.Lourciso đã đến Việt Nam và phát hiện ra loài cây này, đặt tên khoa học cho nó là Momordica Cochinchincuris. Đặc điểm của cây gấc phù hợp sinh sống tại các vùng đất cát cổ, đất đỏ bazan… cũng chính vì thế, từ Bắc chí Nam Gấc được trồng nhiều ở cắc tỉnh Bắc Giang, DakLak, Tây Ninh.

Họ gấc: Cucurbitaceae
Danh pháp hai phần: Momordica cochinchinensis

2. Đặc điểm mô tả:

Gấc ra hoa thông thường từ mùa hè sang thu (bắt đầu từ tháng 5), thu hoạch tầm thừ tháng 8 đến tết âm lịch. Mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được một mùa, hết mùa những nhánh nhỏ và lá gấc khô tàn, đợi đến mùa xuân sẽ đâm chồi nẩy lộc chuẩn bị cho mùa hoa mới. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta bắt kịp các phương pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, cộng với thời tiết ấm áp của miền Nam nên gấc có cung cấp cho nhu cầu của người dùng quanh năm.

Lá gấc to hơn bàn tay xòa, nhẵn, thùy hình chân vịt. Cũng giống như dây bí, dây mướp, cạnh cuống lá của dây gấc cũng mọc thanh “tay leo” để cuốn vào cây, giàn.

Hoa gấc có 2 loại, hoa đực và hoa cái. Nhưng không phải dây đực mang hoa đực, dây cái mang hoa cái không mà còn có trường hợp có cây mang cả hoa cái và hoa đực. Cả 2 đều có màu vàng nhạt.

Quả gấc hình tròn tầm 15-20cm, vỏ quả gấc có gai rậm, khi gấc còn non có màu xanh lá, khi chín chuyển thành màu đỏ cam trong rất đẹp mắt. Khi gấc được bổ ra, chúng ta thường thấy quả gấc được chia làm 6 múi, thịt gấc bao quanh hạt gấc có màu đỏ cam, hạt gấc bên trong có màu nâu thẫm, có khía, dẹp.

3. Phân Loại:

– Gấc nếp trái to, nhiều hạt, ít gai nhưng gai to, khi quả gấc chín chuyển thành màu đỏ cam, bên trong có cùi vàng, màng đỏ (thịt gấc) có màu đỏ đậm và thịt dày bao bọc quanh hạt.

– Gấc tẻ trái nhỏ, vỏ dày, gai nhọn, ít hạt, trái chín bên trong có cùi màu vàng nhạt, màng gấc bao bọc hạt có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng.

Ở nước ta có 2 loại gấc phổ biến là gấc nếp và gấc tẻ như ta thấy ở trên. Tuy nhiên, hiện nay gấc được trồng nhiều và cần năng suất cao để cung cấp cho các công ty chế biến những sản phẩm phục vụ khách hàng trong và ngoài nước. Gấc lai đen ra đời với chất lượng quả cao hơn 2 loại gấc phổ thông, trọng lượng trung bình tầm 2-3kg, có khi lên đến 4-5kg, quả ít gai, màu xanh đen, ruột đỏ thẫm đang được chọn lựa là loại rất ưa chuộng của nhà vườn và các công ty thu mua.

-Admin BigoHerbal-