Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng đưa công ty sản xuất chip bán dẫn Trong Quốc SMIC vào danh sách đen.

Công ty chip lớn nhất Trung Quốc sắp lọt vào danh sách đen của Mỹ

Theo một quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét kế hoạch đưa SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu Trung Quốc vào danh sách đen thương mại.

Nếu có tên trong danh sách này, các công ty muốn giao dịch với SMIC sẽ phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ.

Trong tuyên bố hôm 5/9, SMIC cho biết công ty “hoàn toàn bị sốc” trước thông tin này. Tuy nhiên, công ty sẵn sàng liên lạc và hợp tác với các cơ quan chính phủ Mỹ để giải quyết mọi hiểu lầm.

Kể từ khi TSMC chấm dứt hợp tác với Huawei, SMIC là niềm hy vọng hàng đầu của công ty này. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã đề xuất đưa SMIC vào danh sách đen dưới sự giám sát của Ủy ban End User, bao gồm sự tham gia của Bộ Thương mại, Bộ Năng lượng Mỹ.

Cho đến nay, hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc có tên trong danh sách đen thương mại của chính quyền ông Trump, từ gã khổng lồ Huawei Technologies, ZTE cho đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

SMIC hiện là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc, nhưng vẫn xếp sau đối thủ lớn nhất ngành công nghiệp bán dẫn là TSMC. Kể từ khi TSMC từ bỏ mối quan hệ đối tác với Huawei, SMIC đã được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ rất nhiều để có thể bắt kịp công nghệ cũng như cạnh tranh với công ty này.

Tuy nhiên, SMIC là một trong những công ty nằm trong sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/8. Theo đó, ông Trump yêu cầu mọi công ty cung cấp chip có liên quan đến công nghệ Mỹ trong quá trình sản xuất phải xin phép Bộ Thương mại nước này nếu muốn bán sản phẩm cho Huawei. Ngay cả những công ty nội địa Mỹ như Lam Research, KLA Corp hay Applied Materials cũng sẽ chịu ảnh hưởng phần nào từ danh sách đen thương mại của ông Trump.

Theo giới chức Lầu Năm Góc, SMIC đang bị tình nghi có mối quan hệ với lực lượng quân đội của chính phủ Trung Quốc. Tháng 8/2020, chính quyền ông Trump đã đưa 24 công ty hỗ trợ chính phủ Trung Quốc thực hiện các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông và danh sách đen.

SMIC hiện phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Nguồn: zing.vn.