Sau bê bối về nội dung bạo lực, Facebook lên tiếng xin lỗi vì phản ứng chậm. Tuy vậy, Facebook đã bị phát hiện nói dối. Trên thực tế, nền tảng này chưa từng phản ứng.

Vào ngày 25/8, 2 người biểu tình bị bắn chết ở Kenosha, Wisconsin, Mỹ. Cuộc biểu tình này được cho là liên quan tới một sự kiện tạo trên Facebook, kêu gọi những người có vũ khí cầm súng lên để bảo vệ tính mạng và tài sản. Sự kiện này được Kenosha Guard, một nhóm trao đổi vũ khí ở Kenosha tạo ra.

Facebook nói dối người dùng
Một nhóm người cầm súng trường quan sát người biểu tình trên đường phố Kenosha, bang Wisconsin, hôm 25/8. Ảnh: AP.

Sau sự kiện, Facebook cho biết họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa vụ nổ súng với nhóm Kenosha Guard. Tuy nhiên, Facebook cũng cho biết trang của nhóm này và sự kiện đã bị xóa vì vi phạm quy định đối với các tổ chức vũ trang. Đại diện Facebook xin lỗi vì việc này đã được thực hiện quá muộn.

Tuy nhiên, bài điều tra của BuzzFeed cho thấy Facebook có thể đã nói dối. Trong bài viết của mình, BuzzFeed cho biết Facebook đã nhận tới 455 báo cáo từ người dùng về việc sự kiện và nội dung vi phạm quy định của trang web. Tuy nhiên, những người báo cáo chỉ nhận được phản hồi rằng nội dung không vi phạm quy định của Facebook.

Sau đó, chính tài khoản quản lý của trang Kenosha Guard chứ không phải Facebook đã xóa sự kiện này.

"Khi chúng tôi trả lời các câu hỏi về quá trình điều tra sơ bộ ở Kenosha, chúng tôi tin rằng mình đã xóa trang sự kiện vì vi phạm quy định. Khi điều tra kỹ hơn, chúng tôi mới nhận thấy rằng sự kiện do nhóm tổ chức xóa đi. Chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn này", Facebook phản hồi sau bài viết của BuzzFeed.

Trước đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg trong một video đã giải thích "lỗi vận hành" đã khiến cho các nội dung không bị xóa kịp thời.

CNET nhận định việc Facebook không thể xóa sự kiện và trang của nhóm Kenosha Guard một lần nữa đem lại lo ngại về khả năng bùng phát bạo lực từ những bài viết trên mạng xã hội này. Nhiều bình luận ở trang sự kiện có xu hướng bạo lực. Người dùng cho biết anh ta sẽ "giết những kẻ quậy phá, cướp bóc" ở cuộc biểu tình.

Các bài viết thù hằn, kích động bạo lực trên Facebook đã là vấn đề bị chỉ trích trong nhiều tháng nay, nhưng Facebook vẫn tỏ ra chậm trễ trong việc kiểm soát.

Hai nạn nhân bị bắn chết tối 25/8 và một người khác bị thương trong vụ tấn công dường như được thực hiện bởi một thiếu niên da trắng. Một đoạn video quay bằng điện thoại đã ghi lại cảnh người này nổ súng trường bán tự động giữa đường.

“Tất cả chúng tôi đang hô vang khẩu hiệu ‘người da đen cũng đáng sống’ tại trạm xăng thì nghe thấy nổ và tôi nói với bạn mình ‘hình như không phải pháo hoa đâu”’, Devin Scott, người biểu tình 19 tuổi, nói với Chicago Tribune.

“Sau đó chúng tôi thấy người này mang súng dài chạy giữa đường, mọi người hét lên bỏ chạy. Anh ta đã bắn ai đó! Mọi người khi đó cố gắng chống lại anh ta, đuổi theo và anh ta lại bắt đầu bắn”.

Nghi phạm Kyle Rittenhouse từ Antioch, Illinois, đã bị tạm giữ ở Illinois vì tội danh cố ý giết người cấp độ 1.

Trên Facebook, Rittenhouse đã ca ngợi việc thực thi pháp luật, thậm chí đề cập đến Blue Lives Matter, một phong trào ủng hộ cảnh sát. Trong một bức ảnh, thiếu niên này còn cầm một khẩu súng trường.

Nguồn: zing.vn.