Khi hỏa hoạn, mất điện, lũ lụt và thiên tai dần xảy ra nhiều hơn, những chiếc điện thoại ''nồi đồng cối đá'' tỏ ra hữu ích đến bất ngờ.

Zing lược dịch bài viết của tác giả Brian Cooley tờ CNET, đưa ra nhận định về những dòng smartphone ngày nay.

Smartphone ngày nay quá dễ vỡ. Không ít người dùng sử dụng phải trang bị thêm case, vòng tay gắn ở mặt lưng để dễ cầm nắm thiết bị, chống rơi vỡ. Do đó, những chiếc điện thoại vốn được quảng cáo siêu mỏng cũng trở nên dày cộm.

Vậy tại sao bạn không cân nhắc lựa chọn những chiếc smartphone chắc chắn, cứng cáp ngay từ lúc xuất xưởng? Sự bền bỉ của dòng smartphone này là điều mà không mẫu iPhone hay Samsung Galaxy nào hiện sở hữu.

'Hãy ngừng mua smartphone siêu mỏng'
Sự bền bỉ của dòng smartphone này là điều mà không mẫu iPhone hay Samsung Galaxy nào hiện sở hữu. Ảnh: Cnet.

Ví dụ, mẫu Samsung XCover Pro đạt điểm 810-G, tiêu chuẩn do quân đội đặt ra dành cho những thiết bị công nghệ được sử dụng bởi binh lính Mỹ. Thang đo này nhằm đánh giá khả năng bền bỉ, chống chịu của thiết bị khi va đập cùng các yếu tố tác động từ môi trường.

Ngoài ra, một số mẫu như Cat S52, Cat S61 (chỉ được bán ở Mỹ), UniHertz AtomXL, Kyocera DuraForce Pro 2 cũng có thể đáp ứng nhu cầu "ăn chắc mặc bền" cho người dùng.

Một chỉ số người dùng cần lưu tâm là IP. Các smartphone ngày này thông thường đạt điểm IP 68, trong đó số 6 biểu thị việc smartphone có khả năng chống bụi và 8 là chống nước.

Song tiêu chuẩn này không phải lúc nào cũng như nhau. Với Samsung XCover Pro, IP68 biểu thị khả năng chống nước ở độ sâu 1,5 m trong 30 phút, nhưng với Kyrocera DuraForce Pro 2 là 2 m trong 30 phút và Cat S61 là 3 m trong 60 phút. Khi hỏa hoạn, mất điện, lũ lụt và các thiên tai dần xảy ra nhiều hơn, việc những chiếc điện thoại này được trang bị các nút gọi khẩn cấp lại càng hữu ích.

Đa số điện thoại ngày nay đều dời loa sang rìa để thiết kế trông bắt mắt hơn. Song các mẫu "ăn chắc mặc bền" nói trên thường đặt loa đặt ngay mặt trước để âm thanh đến tai to, rõ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang kẹt trong môi trường ồn ào, hỗn loạn.

Ngoài ra, những mẫu di động này cũng hỗ trợ hai SIM, tăng khả năng kết nối với thế giới nếu chẳng may bạn lạc trong những khu vực hạn chế phủ sóng.

Kế đến, thiết kế pin tháo rời giúp người dùng dễ dàng thay thế viên pin được sạc đầy có sẵn mỗi khi điện thoại cạn nguồn. Ngay cả những smartphone sạc nhanh cũng không thể cạnh tranh lại "tính năng" đơn giản nhưng đầy hiệu quả này.

'Hãy ngừng mua smartphone siêu mỏng'
Những mẫu như XCover Pro của Samsung thiết kế bền bỉ nhưng không kém phần sang trọng. Ảnh: Cnet.

Tuy khó có thể cạnh tranh về camera với những mẫu như iPhone 11 hay Galaxy S20, các dòng smartphone như XCover Pro vẫn sở hữu máy ảnh độ phân giải cao, khả năng xử lý hình chất lượng. Một số mẫu như Cat S61 còn tích hợp cảm biến nhiệt FLIR.

Ngoài ra, dù các dòng smartphone này có độ khá lớn, chúng cũng dần được chăm chút để trông ưa nhìn hơn.

Nếu thường xuyên làm rơi vỡ điện thoại hay công tác ở những khu vực, môi trường đặc biệt, các mẫu smartphone kể trên chính là sản phẩm dành cho bạn.

Nguồn: zing.vn.