Ngày 5/9, theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1986, trú tại số nhà 125 phố Nguyễn Hiệu, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa), nguyên là kế toán của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản".

Kế toán hội người mù

Đối tượng Vân đã đến cơ quan Công an đầu thú sau một thời gian bỏ trốn

Theo tài liệu điều tra ban đầu, do tham gia kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, không có khả năng chi trả nên Nguyễn Hồng Vân đã nảy sinh ý định lập khống hồ sơ, chứng từ để rút tiền của Hội người mù đang gửi tại Kho bạc nhà nước tỉnh. 

Để thực hiện được hành vi trên, Vân đã dùng con dấu có khắc chữ ký của ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa để đóng lên các hồ sơ, chứng từ khống (do ông Quyết bị mù nên không ký sống được). 

Sau khi đã đóng được những chữ ký và con dấu của ông Quyết vào các tập hồ sơ, chứng từ khống, Vân đã chuyển hồ sơ cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa và nhờ Lê Thị Lan là thủ quỹ rút tiền. Số tiền này không nhập vào quỹ Hội người mù mà được chuyển cho Vân sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bị can Nguyễn Hồng Vân

Bị can Nguyễn Hồng Vân

Ngoài ra, bị can còn lập các hợp đồng khống nhờ một số tập thể, cá nhân xuất hóa đơn, chuyển tiền thanh toán và nhờ những cá nhân, tổ chức này rút tiền, chuyển lại cho Vân sau khi đã trừ tiền thuế trên hóa đơn.

Với các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thị Hồng Vân đã tham ô hơn 1,1 tỷ đồng của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa để đi kinh doanh tiền ảo nhưng bị thua lỗ hết.

Trước đó vào ngày 27/8, Hội người mù tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo và đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc kế toán của Hội bỗng nhiên không đến cơ quan làm việc không rõ lý do, đơn vị đã nhiều lần liên lạc với Vân nhưng không được. Ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa cho biết đối tượng này "mất tích" với khoảng 800 triệu tiền quỹ của hội.

Ngay sau khi Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra, Nguyễn Hồng Vân đã đến trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

An Vũ phunuonline.com.vn