Cơ quan quản lý của Mỹ ước tính các công ty viễn thông nhỏ của nước này sẽ phải bỏ ra số tiền hơn 1,8 tỉ USD để loại bỏ và thay thế thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Mỹ xin ngân sách gần 2 tỉ USD để xóa sổ thiết bị của Huawei, ZTE

 

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) Mỹ đã liệt hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc vào "Nhóm tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia" và cấm các nhà mạng Mỹ sử dụng nguồn quỹ tài trợ viễn thông Universal Service Fund (USF) để mua thiết bị từ hai công ty đó.

Báo cáo đánh giá của FCC về mức ngân sách liên bang dự kiến hỗ trợ cho các nhà mạng này ước tính rơi vào khoảng 1,84 tỉ USD căn cứ vào chi phí mua các phần cứng và dịch vụ viễn thông của Huawei và ZTE.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai, nêu trong thông cáo: "Một lần nữa tôi tha thiết kêu gọi quốc hội cấp ngân sách thỏa đáng để hoàn tiền cho các nhà mạng trong việc thay thế mọi thiết bị cũng như dịch vụ được xác định là nguy cơ an ninh quốc gia để chúng ta có thể bảo vệ các mạng lưới của mình và vô số bộ phận trong nền kinh tế cũng như xã hội của chúng ta đang lệ thuộc vào chúng".

Huawei là một trong số không nhiều các công ty có khả năng xây dựng mạng 5G và hiện được đánh giá là hãng công nghệ có thể cung cấp một lựa chọn tân tiến nhất cho mạng di động thế hệ thứ 5.

Nguồn: tuoitre.vn.