Công an Quảng Ngãi đã xác định được 5 người trong đường dây sử dụng công nghệ cao và giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo người dân, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bắt nhóm người giả danh công an, viện kiểm sát đe dọa chiếm đoạt hàng trăm tỉ

 

Nguyễn Văn Rô là 1 trong 5 bị can liên quan đến đe dọa, chiếm đoạt tài sản bằng cách giả danh công an - Ảnh: T.S

Ngày 9-12, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tố 5 bị can trong đường dây sử dụng công nghệ cao, giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Thông tin ban đầu, sau khi chọn được người để thực hiện hành vi đe dọa tống tiền, nhóm người trên gọi điện thoại, giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát đang thực hiện điều tra vụ việc vi phạm buôn bán ma túy, kết cấu với người nước ngoài rửa tiền… sau đó hù dọa vụ án có liên quan đến nạn nhân. Tiếp đó, nhóm này đe dọa, yêu cầu nạn nhân phải chuyển, gửi tiền vào tài khoản được hướng dẫn để điều tra vụ việc.

Nhiều người sau khi nghe những lời lẽ hăm dọa qua điện thoại, đã vội chuyển tiền qua tài khoản theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo.

Sau khi nhận được đơn tố giác của một nạn nhân ở TP Quảng Ngãi bị nhóm người trên lừa đảo chiếm đoạt gần 6 tỉ đồng, Công an Quảng Ngãi đã vào cuộc điều tra.

Bắt nhóm người giả danh công an, viện kiểm sát đe dọa chiếm đoạt hàng trăm tỉ
Hoàng Minh Tài là bị can liên quan đến vụ an công nghệ cao, đe dọa chiếm đoạt tài sản của người dân - Ảnh: T.S

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với một số đơn vị tỉnh bạn, Công an Quảng Ngãi đã xác định được 5 người trong đường dây trên, gồm: Đặng Thành Toại (25 tuổi), Lê Ngọc Quyền (24 tuổi), Nguyễn Tấn Thắng (25 tuổi), Hoàng Minh Tài (27 tuổi) và Nguyễn Văn Rô (28 tuổi), đều trú tại thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk.

Nhóm bị can khai nhận để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện khi nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân, nhóm người trên đã đi gom chứng minh nhân dân (CMND), làm giả CMND và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Sau khi mở hàng trăm tài khoản ở các ngân hàng, nhóm người trên đã cung cấp cho nhóm người ở Đài Loan, cấu kết với một số người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Công an Quảng Ngãi đang mở rộng điều tra vụ án.

Nguồn: tuoitre.vn.