Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ ba - năm 2015. Thừa Thiên Huế có 2 đặc sản lọt top này là quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Cây vả được trồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Quả vả là món ăn dân dã của người dân Huế và là món ngon không thể thiếu đối với du khách khi đến Huế. Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có ích cho sức khỏe nhờ các vitamin, dưỡng chất và khoáng chất khác.

Từ lâu, hạt sen được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, ngon miệng, đem lại sự thư thái tinh thần. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các vi chất, khoáng vi lượng nên có thể bồi bổ cho cơ thể, an thần, giúp ngủ ngon.

Trong đó, hạt sen Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng gần xa bởi sự thơm ngon đặc biệt. Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, có vị bùi béo, ngọt mát thanh...

 

hat sen tinh tamHạt sen khô Huế Tịnh Tâm là đặc sản Huế nổi tiếng (Ảnh: Foody Nhà Quê)

Qua 3 lần đề cử, nhiều đặc sản nổi tiếng của Thừa Thiên Huế được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố lọt vào top đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, gồm: Bún bò Huế, cơm hến Huế, bánh bèo Huế, bánh bột lọc nhân tôm Huế, thanh trà Huế, mè xửng Huế, chè hạt sen Huế, ruốc Huế, tôm chua Huế, tré Huế, quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Minh Hiền